Fynnz's Blog

人生自古谁无死, 留取丹心照汗青

Hoàng Đế Nan Vi – Chương 28 & 29


.::Chương 28::.

Minh Trạm nghe được Đỗ Như Mai thổ lộ, lập tức trợn mắt há hốc mồm.

Định lập tức về nhà.

Thật là khốn nạn mà.

Minh Trạm định chạy nhưng chưa kịp thì Trưởng quản của phủ Công chúa đã bẩm báo: Điện hạ, Vạn tuế gia đến đây.

Phúc Xương đại trưởng công chúa nhan sắc tiều tụy, chân tay luống cuống lộ ra sự thất thố, tựa như nông dân chưa từng được diện kiến long nhan. Trong khi Đỗ Như Mai lại gào khóc một trận kinh thiên động địa.

Lúc này thật sự là muốn đi cũng không được.

Minh Trạm dành phải để người trong phủ Công chúa hành lễ, hắn cũng không để ý đến Đỗ Như Mai đang thất lễ, chỉ tiến lên đỡ lấy bá bá đáng thương rồi ôn hòa nói, “Thời tiết bên ngoài có chút oi bức, ta dìu bá bá vào nhà ngồi một lúc.”

Phúc Xương đại trưởng công chúa thút thít, “Khiến bệ hạ chê cười rồi.”

Minh Trạm vào trong phòng an tọa, hạ nhân phủ Công chúa bưng trà lên, Minh Trạm uống hai ngụm, nghe được vài tiếng ồn ào bên ngoài, tiếp theo liền trở nên yên tĩnh hoàn toàn.

“Nếu bá bá nhìn trúng ai, mà biểu tỷ cũng nguyện ý gả cho thì cứ nói với trẫm.” Minh Trạm có chút thương cảm thay cho Đỗ Như Mai đang điên cuồng, tuy Đỗ Như Mai nổi tiếng là nữ nhân chanh chua đanh đá, bất quá cổ đại nữ nhân bị chữ trinh tiết khắc sâu vào đầu, nàng thà rằng đi đồng tính cũng không chịu ra ngoài tìm nam nhân khác, thật sự vừa đáng buồn lại đáng tiếc.

Tuy Minh Trạm cho rằng có quan hệ đồng tính ngoài luồng thì cũng là ngoại tình, bất quá cổ nhân lại không nghĩ như vậy.

Phúc Xương đại trưởng công chúa lau nước mắt, nói một cách cảm kích, “Tạ ơn bệ hạ.” Dừng lại một chút, Phúc Xương đại trưởng công chúa thở dài, “Chẳng qua nàng như vậy thì còn xứng với ai nữa đây?”

“Rồi sẽ có người thích hợp thôi.” Minh Trạm cũng không thích tự mình đi làm mai, tuy rằng cảm thấy Đỗ Như Mai rất đáng thương, nhưng mấu chốt là nàng ta không chỉ là một nữ nhân đanh đá mà nữ nhân này lại còn đồng tính, nhất là đã có ý trung nhân. Nữ nhân như vậy mà ban cho người ta thì người ta sẽ thầm chửi mụ nó ngay lập tức.

Xưa nay Minh Trạm luôn có cách lườn lách, hắn không muốn nhận lời của Phúc Xương đại trưởng công chúa! Huống chi trong xã hội này, với thân phận địa vị của hắn, chưa trực tiếp răn dạy Đỗ Như Mai không tuân thủ phụ đức đã là khoan dung lắm rồi.

Phúc Xương đại trưởng công chúa vô cùng u sầu, Minh Trạm nói, “Nếu không để trẫm hỏi Thừa Ân Công một chút, nếu Thừa Ân Công phu nhân nguyện ý thì cứ để cho nàng và biểu tỷ sống chung, có được không?”

“Không không không.” Phúc Xương đại trưởng công chúa không ngờ Minh Trạm lại nói ra chủ ý thối nát như vậy, lập tức liên mồm từ chối, “Hoàng thượng, tuyệt đối không thể. Nếu truyền ra ngoài thì Đỗ gia và Ngụy gia còn mặt mũi gì nữa? Không nói Như Mai, phu nhân của Thừa Ân Công còn là mẫu thân của Thụy vương phi nữa mà.” Thụy vương phi lại là mẫu thân của hoàng tôn.

“Nếu các nàng có tình cảm với nhau thì cũng không còn cách nào khác.”

Lời nói bình tĩnh của Minh Trạm khiến Phúc Xương đại công chúa mất hồn, thậm chí tư tưởng khai sáng của Minh Trạm quả thật làm cho Phúc Xương đại trưởng công chúa á khẩu không thể trả lời, cũng không còn tâm tư thỉnh cầu Minh Trạm làm mối nữa.

Không khí của phủ Công chúa thật sự không được tốt lắm, Minh Trạm và Phúc Xương đại trưởng công chúa nói mấy câu, lại đi thăm Đỗ Như Phương, tiện thể an ủi Đỗ Như Phương, “Cứ nghỉ ngơi tịnh dưỡng đi, trẫm biết rõ phẩm cách của ngươi. Trẫm sẽ giữ lại vị trí Đại lý tự khanh cho ngươi.”

Tuy rằng Đỗ Như Phương vẫn có chút suy yếu nhưng nghe thấy lời này của Minh Trạm thì hắn rốt cục an tâm.

Phủ Công chúa ầm ĩ bát nháo, Minh Trạm thăm Đỗ Như Phương xong liền cùng Nguyễn Hồng Phi vội vàng cáo từ Phúc Xương đại trưởng công chúa.

Khi trải qua phố Chu Tước thì bất chợt nhìn thấy quan binh đế đô đang bao vây một tửu lâu, một hán tử mặc cẩm y đang giơ chân mắng to, “Điền lão ngũ, ngươi đừng bày ra bộ dáng tác phong đáng tởm như vậy, vô duyên vô cớ dám phong tỏa tửu lâu của ta, sáng mai ngươi sẽ phải ngoan ngoãn nhận tội với gia!”

Phủ doãn đế đô Điền Vãn Hoa vung tay lên, “Bịt mồm hắn lại!”

Miệng của hán tử cẩm y bị bịt kín, những tiếng điên cuồng gào mắng trở thành những từ ô ô ô.

Sau khi mọi thứ trở nên thanh tĩnh thì một nha sai cất cao giọng đối với dân chúng đang xem náo nhiệt, “Có người đến Phủ doãn đế đô báo án, trong Minh Nguyệt lâu có kẻ khả nghi dùng thuốc mê gây án. Phủ doãn đế đô ngầm điều tra nghe ngóng, Minh Nguyệt lâu xác thực có hiềm nghi, ấn theo luật mà niêm phong! Dẫn đi!”

Minh Trạm nhìn đám nha sai rời đi, không ít người xem náo nhiệt đều chỉ trỏ vào tửu lâu, Minh Trạm bèn cười nói với Nguyễn Hồng Phi, “Địa vị của lão bản ở tửu lâu này cũng không nhỏ, dính dáng đến vụ án mà còn dám nhảy cẫng lên để mắng Phủ doãn đế đô.”

“Tiểu ca nói đúng rồi, đây là Lục bát gia của Lục gia nhà Phò mã, là thân đệ đệ của đại Phò mã.” Trong đó có một người đứng ra giải thích nghi vấn, thấy đoàn người của Minh Trạm ăn mặc đẹp đẽ cầu kỳ, bèn mỉm cười một cách hòa hảo.

Nói đến Lục gia nhà Phò mã, Minh Trạm tuyệt đối không xa lạ, Minh Nhã được gả cho đệ tử Lục gia. Đương nhiên Lục gia này và Lục gia kia quả thật có chút quan hệ thân thích.

Mặc dù đều là gia tộc có công lao hiển hách, nhưng nếu so sánh phu gia của Minh Nhã là nhất đẳng tướng quân Lục gia, cùng với phu gia của đại công chúa – trưởng nữ của Phượng Cảnh Kiền là Nam Phong Bá Lục gia thì vẫn có chút chênh lệch. Nam Phong Bá là phủ đệ Bá Tước, gia nghiệp thịnh vượng, đương nhiên Lục tướng quân phủ không thể sánh bằng.

Bất quá từ khi Lục tướng quân phủ thú Minh Nhã, Minh Nhã được phong làm Công chúa, kết quả là thê vinh phu quý, trượng phu Lục Văn Mộc đương nhiên trở thành Phò mã. Lục tướng quân phủ có một Phò mã, tuy đại Công chúa là trưởng nữ của Phượng Cảnh Kiền nhưng Minh Nhã lại là muội muội cùng cha với Minh Trạm, vì vậy địa vị của Lục tướng quân phủ nhanh chóng thăng cấp trong giới quyền quý ở đế đô, từ tam đẳng thành nhị đẳng.

Vì phủ Bá tước và Tướng quân phủ có chung dòng họ, lại có hai nhị Phò mã cho nên đế đô xưng Lục gia là Phò mã Lục gia.

Còn vị đại Phò mã chính là Lục Văn Thao, trưởng tử của Nam Phong Bá.

Lục Văn Thao năm đó cũng là nhị giáp tiến sĩ, được Phượng Cảnh Kiền kén rể cho ái nữ của mình, có xuất thân hào môn như Lục Văn Thao lại biết phấn đấu tiến bộ thì thật sự hiếm thấy. Phượng Cảnh Kiền vừa gặp liền thích, chọn làm ái tế.

Nay Lục Văn Thao làm tam phẩm hữu Thị lang của Hình Bộ trong triều, xem như có tiền đồ. fynnz.wordpress.com

Thân là Hoàng đế, Minh Trạm cũng hiểu rõ quyền quý của đế đô, vượt xa trí tưởng tượng của mọi người.

Đương nhiên việc này phải quy công cho Nguyễn Hồng Phi đã chỉ dạy.

Trước đây Minh Trạm có nghe đến vị Lục bát gia này nhưng chưa gặp mặt.

Lục bát gia tục danh là Văn Tuyên, hoàn toàn không có công danh, lại không làm đương sai, theo lý mà nói thì gắn chữ Văn vào tên của lão bát đúng là làm nhục chữ này.

Minh Trạm cau mày nói, “Lục lão bát vốn là người của Bá phủ, vậy mà lại ra ngoài mở tửu lâu hay sao?”

Người nam nhân vừa trả lời Minh Trạm hơi kinh ngạc mà nhìn về phía Minh Trạm, thấy vóc dáng của Minh Trạm không cao, tuổi còn trẻ, có lẽ là công tử nhà nào đó, không biết sự đời cũng là điều dễ hiểu, bèn phản đối, “Tửu lâu này do bất kỳ nô tài nào trong Lục gia đứng trên danh nghĩa cũng được mà.”

Việc này Minh Trạm làm sao lại không biết, lắc đầu nói, “Ý của ta là tửu lâu không do Lục lão bát đứng tên thì e rằng tội này khó phán định.”

“Không biết Lục bát gia đắc tội ai…” Người nọ cảm thán rồi mỉm cười lắc đầu, chắp tay về phía Minh Trạm rồi tự xoay người rời đi.

Lục lão bát có đức hạnh như vậy thì đương nhiên đắc tội không ít người.

Bất quá nghĩ kỹ lại thì gần đây Lục lão bát đúng là đắc tội một người mà hắn không thể đảm đương nổi – Thượng thư Lý Phiên Viện, Lâm Vĩnh Thường.

Chuyện này rốt cục có phải do Lâm Vĩnh Thường làm hay không thì chẳng có ai có chứng cớ. Chẳng qua việc Trầm Chuyết Ngôn lén lút tìm hiểu lại khiến Lâm Vĩnh Thường mắng cho đầy mặt toàn nước miếng, nếu không phải Trầm Chuyết Ngôn chạy nhanh thì e rằng đã bị làm thịt.

Trầm Chuyết Ngôn nghĩ đến chuyện này thì đương nhiên người khác cũng nghĩ như vậy.

Tuy Lục Văn Thao tức giận đệ đệ làm việc không quang minh chính đại, làm ra chuyện mất mặt xấu hổ như vậy, nhưng vẫn chưa để mất phong thái, chỉ phân phó nhị đệ Lục Văn Thi, “Nô tài làm bậy liên lụy chủ tử. Ngươi đến Phủ doãn đế đô hỏi thăm một chút, Văn Tuyên và Minh Nguyệt lâu không có chút quan hệ nào, vì sao Phủ doãn đế đô lại đi bắt người?”

Lục Văn Thi cảm thấy mất mặt, thầm oán, “Lão bát thật sự không muốn sống nữa, bên ngoài nuôi hai người còn chưa đủ, bây giờ còn dám ra tay với người khác, hắn tưởng hiện tại vẫn như xưa hay sao? Hay là thể diện của hắn còn lớn hơn biểu ca của Vĩnh Ninh Hầu?”

“Trước tiên mang người trở về rồi nói sau.” Lục Văn Thao cũng không thể bỏ mặc Lục lão bát, trước tiên chưa kể Lục lão bát là thân đệ của mình, nếu Lục lão bát bị đưa đến pháp trường để thiến thì người của Lục gia không cần đem mặt ló ra ngoài nữa, “Với lại đi hỏi thăm nội tình về tên thư sinh được Ngụy lão nhị cứu lần trước đi.”

Lục Văn Thao xưa nay không đánh khi chưa chuẩn bị ổn thỏa, từ khi Lục lão bát bị bắt đến Phủ doãn đế đô thì Lục Văn Thao đã thẩm vấn hạ nhân bên cạnh Lục lão bát, đương nhiên biết được chuyện tốt mà Lục lão bát đã làm!

Giờ khắc này Lâm Vĩnh Thường cũng cảm thấy oan uổng, càng bực bội mà đuổi điệt nhi lắm chuyện của mình ra ngoài.

Thật ra hắn cũng định làm một chút gì đó để răn Lục lão bát một chút, nhưng cũng không nhanh như vậy, cũng không cần dùng thủ đoạn rõ ràng trực tiếp như thế để nhằm vào Lục lão bát.

Quả nhiên buổi tối người của Lục gia tìm đến cửa nhận tội.

Lâm Vĩnh Thường nói thẳng, “Lâm mỗ không liên quan đến chuyện của quý phủ công tử.”

Lục Văn Thi trước tiên nhận tội thay đệ đệ, “Bát đệ nhà ta thật sự hồ đồ, thỉnh Lâm đại nhân đừng chấp nhặt với hắn. Văn Thi tới đây chỉ vì tạ tội. Đợi chuyện của bát đệ xử lý thỏa đáng thì nhất định sẽ để hắn đích thân đến quý phủ tạ tội với điệt nhi của Lâm đại nhân.”

“Không cần, nhìn thấy bát công tử của quý phủ đã gặp báo ứng, một chút bực tức mà điệt nhi của ta chuốc lấy cũng không cần phải so đo nữa.” Lâm Vĩnh Thường không hề nể mặt Lục Văn Thi, thản nhiên nói, “Nếu Lục nhị gia biết là ai trừ họa thay đế đô thì vui lòng nói cho Lâm mỗ, Lâm mỗ sẽ tạ ơn đại lễ.”

Lục Văn Thi nhất thời đỏ mặt, Lâm Vĩnh Thường thẳng thừng bưng trà tiễn khách.

Lục Văn Thi bị mất thể diện, về nhà liền thương nghị với đại ca.

Lục Văn Thao cau mày, đập tay xuống nhuyễn tháp rồi thở dài, “Xem ra không phải Lâm gia xuất thủ.”

“Ca ca, có lẽ Lâm Vĩnh Thường lừa gạt cũng không chừng?”

“Ngươi không biết, khi Lâm Vĩnh Thường làm Ngự sử thì có một thói quen chính là, nếu đã không ra tay thì thôi, hễ ra tay sẽ cắn chết người.” Lục Văn Thao nheo mắt lại, “Ngươi đi lần này, tuy rằng mất mặt nhưng ít nhất Lâm Vĩnh Thường sẽ không bỏ đá xuống giếng.”

Lục Văn Thi nói, “Ta thấy Lâm Vĩnh Thường cũng không hiền lành gì cho cam.”

“Hiền lành hay không thì sau này hẵng nói.” Lục Văn Thao khẽ ngắt nhẹ mi tâm, “Lâm gia muốn khoanh tay ngồi nhìn, như vậy cũng tốt. Lâm gia không nhúng tay vào thì chúng ta mới dễ dàng lôi người đứng sau vụ này ra ánh sáng. Nhị đệ, ngươi đi nghỉ ngơi trước đi, ta đi tìm Bát đệ một chút.”

Ngược lại với đại Phò mà Lục Văn Thao đang sứt đầu mẻ trán thì Lục Văn Mộc lại xuôi chèo mát mái.

Từ khi Minh Nhã bị khó sinh ở phu gia thì phủ Công chúa của nàng là phủ đệ đầu tiên được xây dựng hoàn thành, sau đó lập tức đưa trượng phu Lục Văn Mộc dọn nhà.

Phủ của đại Công chúa đương nhiên hơn hẳn phủ của Quận vương.

Chuyện Minh Nhã khó sinh làm cho ấn tượng của Minh Trạm đối với Lục Văn Mộc giảm xuống âm độ. Minh Trạm xưa nay luôn cho rằng: Nam nhân khiến lão bà chịu khổ tuyệt đối không phải nam nhân tốt.

Huống chi nam nhân này lại là muội phu của mình.

Trong vài vị Phò mã thì Phùng Thiệu Minh được Minh Trạm coi trọng nhất; Phò mã Ôn Trường Phong của tam Công chúa cũng dần dần lọt vào mắt của Minh Trạm; xưa nay Lục Văn Thao rất biết luồn cuối; người ít tiếng tăm nhất chính là Triện Thiếu Hi, Phò mã của nhị Công chúa, vì thân mình không được tốt nên luôn ở trong nhà tịnh dưỡng.

Lục Văn Mộc vốn đang lên như diều gặp gió, vì chuyện Lục gia tranh sản nghiệp tranh tước vị mà Minh Trạm đánh cho Lục gia mất hết thể diện, còn thẳng tay đoạt đi chức vụ của Lục Văn Mộc. Lục Văn Mộc đành ở phủ Công chúa hầu hạ Công chúa ở cử, Minh Nhã thông minh thấu hiểu, đương nhiên hiểu được nỗi lo trong lòng của trượng phu.

Nay thân thể của Minh Nhã dần dần hồi phục, thường dẫn theo hài nhi đến thỉnh an Vệ thái hậu. Minh Nhã sinh tiểu hài nhi này cũng không có gì xinh đẹp, bất quá đứa nhỏ này phát triển khá tốt, Vệ thái hậu nhìn thấy liền vui vẻ. Theo lý thuyết Minh Trạm và Minh Nhã cũng không phải thân huynh muội, nhưng thần kỳ ở chỗ đứa nhỏ này có vài phần tương tự Minh Trạm.

Vệ thái hậu rất thích tiểu hài nhi này, tuy Minh Trạm khó chịu với muội phu nhưng nhìn thấy muội muội và điệt nhi thì vẫn rất cao hứng, còn thuận tiện đặt tên cho tiểu hài nhi này – Lục Thiên Gia.

Minh Nhã có bản lĩnh của Minh Nhã.

Mỗi ngày muội muội đưa điệt nhi đến trước mặt, hiện tại Lục Văn Mộc rất nhàn nhã, làm trượng phu và phụ thân còn ôn nhu chu toàn hơn cả Phùng Thiệu Minh. Tuy rằng Minh Nhã không nhắc đến trượng phu nhưng Minh Trạm cũng không lãnh đạm với Lục Văn Mộc quá lâu.

Lục Văn Mộc vừa bước ra khỏi nha môn thì liền nhìn thấy tùy tùng Chu Vân ở bên cạnh Lục Văn Thao tươi cười tiến đến thỉnh an, “Nô tài thỉnh an Mộc lão gia, lão gia nhà nô tài thỉnh ngài có nhàn rỗi thì đi sang uống rượu một chút.”

…………

.::Chương 29::.

Lục Văn Mộc thoáng nghe thấy tin tức Lục lão bát bị Phủ doãn đế đô Điền Vãn Hoa bắt về nha môn, vì cùng dòng họ nên Lục Văn Mộc cũng hơi cảm thấy mất mặt.

Cho dù thế nào thì phủ Lục tướng quân cũng không thể quản chuyện của phủ Nam Phong Bá.

Nay Lục Văn Thao mời hắn, Lục Văn Mộc đương nhiên phải đi.

Khi Lục Văn Mộc đến nơi, Lục Văn Thao đang ở thư phòng ngồi không yên, nhìn thấy Lục Văn Mộc thìvội vàng nói, “Mộc đệ, ngươi đến rồi, đã xảy ra đại sự.” Lục Văn Thao cũng không phải là người bộp chộp đến mức làm cho hắn thất nhan thất thố như vậy, nhất định không phải việc nhỏ, Lục Văn Mộc vội vàng tiến lên, thấy trong tay của Lục Văn Thao cầm một bản tập san khổ rộng, trên đó chi chít chữ.

Lục Văn Mộc tiếp nhận rồi đọc kỹ, suýt nữa đã tức đến choáng váng mặt mày, cả giận nói, “Họ Trầm này là ai, vì sao lại dám làm ô uế thanh danh của Lục gia chúng ta?!”

Tuy Trầm Chuyết Ngôn để lỡ ân khoa mùa xuân. Bất quá hắn lại được mọi người biết rõ hơn cả tam đỉnh giáp. Hơn hẳn kim bảng, cái tên Trầm Chuyết Ngôn hiện tại đã trở thành màu đỏ tía ở đế đô.

Minh Trạm phân phó Ngụy Tử Nghiêu làm tập san, Ngụy Tử Nghiêu hành văn hữu hạn, hơn nữa Ngụy Tử Mẫn biết thời biết thế, liền thỉnh Trầm Chuyết Ngôn làm chủ bút.

Minh Trạm động tay động chân một chút, đặc biệt đề danh cho tờ tập san là: Tập san Hoàng thất.

Tuy rằng văn tự của Minh Trạm thật sự không tốt, nhưng bởi vì là nhất quốc tôn sư cho nên vẫn có vô số ngươi khen ngợi.

Chuyện của Lục lão bát bị đăng trên tập san, đương nhiên phải nói đến ân oán của Lục lão bát và chủ bút Trầm Chuyết Ngôn.

Ngụy Tử Nghiêu chỉ giỏi về chuyên môn của mình, chuyên môn của hắn chính là sống phóng túng, hắn rất quen thuộc đối với việc này. Trầm Chuyết Ngôn là thiếu niên nhưng to gan, lập tức nói, “Chỉ viết mấy thứ ăn uống đàn hát khoác lác như vậy thì ai thích xem? Phải viết những thứ khiến người ta chú ý mới được.”

Vì thế chuyện lớn xảy ra ở đế đô mấy ngày gần đây tỷ như Minh Nguyệt lâu bị niêm phong, ông chủ Lục lão bát nấp đằng sau có liên quan đến vụ án, bị thêm mắm thêm muối mà viết lên tập san.

Trầm Chuyết Ngôn đối với Lục lão bát chính là cừu mới hận cũ, một ngày cũng không quên.

Hãy nghĩ một chút đến sự tự tôn cao ngạo của người cổ đại đi, huống chi Trầm Chuyết Ngôn là thiếu niên tài cao, đã đỗ cử nhân. Hơn nữa hắn tự nhận việc để lỡ ân khoa mùa xuân đều là do Lục lão bát gây nên, thâm cừu đại hận càng gia tăng khiến cho toàn bộ đế đô đều có thể chứng kiến khả năng hành văn cay nghiệt của Trầm tài tử.

Trầm Chuyết Ngôn phân tích vụ án Lục lão bát của Minh Nguyệt lâu từ dòng họ Lục gia, từng bước nói rằng Lục gia cậy thế làm ác, vô cùng đáng giận. Lục thị bộ tộc liên tục có hai vị Phò mã, mọi người trong đế đô đều nghĩ người của Lục thị có đức có tài, nào ngờ hữu danh vô thực, và vân vân.

Tập san Hoàng thất in ấn không nhiều, chỉ một ngàn bản. Giá cũng không đắt, ba mươi đồng một bản.

Phải biết rằng chi phí in ấn ở thời đại này cực cao, một bản luận ngữ bình thường cũng đã một lượng bạc. Cho nên thường xuyên có tú tài nghèo, vì sao lại nghèo, bởi vì sách rất quý, nhưng không thể không mua, đương nhiên là nghèo.

Đứng bán tập san cũng không phải là ai khác, Ngụy Tử Nghiêu lôi ra mười tên nô tài trong phủ, đứng trên phố lớn ngõ nhỏ mà hét to, hơn nữa khẩu hiệu là do Minh Trạm và Trầm Chuyết Ngôn quyết định, Minh Trạm còn tự mình chỉ điểm, “Không thể lặng lẽ như ăn trộm, phải lớn tiếng rao to.”

Đám nô tài phủ Thừa Ân Công nơm nớp lo sợ gật đầu, Trầm Chuyết Ngôn nói, “Còn phải rao to là đang bán cái gì.” Bèn đích thân làm mẫu, đứng giữa phố mà cất tiếng rao to, “Tập san tập san đây, tập san Hoàng thất đây, chỉ ba mươi đồng một bản!”

Minh Trạm vui sướng gật đầu, rất có hương vị của những đứa trẻ bán báo thời kỳ quân phiệt cũ ở Thượng Hải thường được chiếu trên phim truyền hình vào kiếp trước của hắn, cười nói, “Còn phải nói ra một chút nội dung đáng chú ý trong tập san nữa.”

Trầm Chuyết Ngôn nhanh trí, nhất thời giơ lên một phần tập san rồi giương giọng hô to, “Tập san Hoàng thất đây! Tập san Hoàng thất đây! Lục lão bát Nam Phong Bá Lục gia là kẻ khả nghi trong vụ án chuốc thuốc mê, hiện tại đã bị bắt giam ở Phủ doãn đế đô!”

Minh Trạm cười thầm, cũng không ngờ tiểu tử này lại có thâm cừu đại hận với Lục gia như vậy.

Bán bất cứ thứ gì thì phải chọn vị trí đẹp, giống như Trầm Chuyết Ngôn, hắn chọn nơi phồn hoa nhất đế đô – phố Chu Tước. Hắn vừa cất cao giọng thì mọi người liền chú ý.

Một ngàn bản tập san không tốn sức lực, toàn bộ bán sạch, được ba mươi lượng, Minh Trạm dùng để mời Ngụy Tử Nghiêu và Trầm Chuyết Ngôn ăn uống, đám nô tài bỏ ra khí lực cũng được mời một bàn dưới lầu, tổng cộng tiêu hết mười lượng. Còn lại hai mươi lượng, Minh Trạm nói với Ngụy Tử Nghiêu, “Công cho các ngươi đã vất vả.” Ngụy Tử Nghiêu mỉm cười thu nhận.

Ngày hôm sau Trầm Chuyến Ngôn nổi danh như cồn, Ngụy Tử Nghiêu có chút thanh danh.

Nếu để Minh Trạm nói thì Trầm Chuyết Ngôn quả thật là một người thông minh hiếm thấy. Tuy Trầm Chuyết Ngôn đắc tội Lục gia, bất quá lại được dương danh, còn được hảo cảm của những kẻ thanh lưu.

Nên nhớ từ xưa những kẻ thanh lưu và đám hào môn quý tộc không thể song song tồn tại.

Người đọc sách thánh hiền luôn có chút câu nệ.

Trầm Chuyết Ngôn thì không phải như vậy, Minh Trạm cảm thấy về phương diện xào rán tin tức thì Trầm Chuyết Ngôn thật sự có tài cán.

Lục Văn Mộc bị tờ tập san này chọc tức đến choáng váng, muốn tìm Trầm Chuyết Ngôn để gây phiền phức, nhưng mở ra tập san, ngẩng đầu lên thì nhìn thấy bố chữ to, ngự bút.

Minh Trạm sợ người khác không biết đại danh của hắn, còn thêm vào bên dưới bốn chữ Tập san Hoàng thất là tên của mình – Phượng Minh Trạm.

Nếu không phải hiện tại Lục Văn Mộc đang thuận buồm xuôi gió, được ân sủng của Hoàng thượng, lại là Phò mã thì hắn sẽ hoài nghi có phải Minh Trạm muốn đào mồ chôn Lục gia hay không.

Lục Văn Mộc tức giận, nói một cách đanh đá, “Thao ca là tỷ phu của bệ hạ, ta là muội phu của bệ hạ, danh dự của phu gia Công chúa bị bất nhã thì chẳng có lợi ích gì đối với bệ hạ.” fynnz.wordpress.com

Lục Văn Thao nhìn về phía Lục Văn Mộc mà nói, “Ta muốn thương nghị với Mộc đệ, chúng ta có cần ở lâm triều thượng tấu tiểu tử họ Trầm hay không?” Đánh không đánh lại, mắng không mắng lại, như vậy cũng không phải cách thức của hào môn, và lại chuyện này liên quan đến sự trong sạch của gia tộc, làm sao có thể cam chịu như vậy?

Lục Văn Mộc nói, “Hoàng thượng đã tự đề danh, có lẽ Hoàng thượng đã biết chuyện này! Hoàng thượng cũng có thể diện, lâm triều nhiều người, không bằng sau khi bãi triều lén cầu kiến, thỉnh Hoàng thượng chủ trì công đạo.”

Đương nhiên về nhà còn phải bàn với lão bà Công chúa một phen, thỉnh các lão bà ngầm qua lại để lấy quan hệ.

Hai người thương nghị xong, chuẩn bị khởi tố Trầm Chuyết Ngôn nói hưu nói vượn.

Về phần Ngụy Tử Nghiêu, hai người thật sự ăn ý khi không dám đề cập. Dù sao Ngụy gia là mẫu tộc của Thái hoàng thái hậu, lão thái thái kia có tiếng là thiên vị, đòi mạng ở chỗ có thân phận cực kỳ cao, nếu nổi cáu lên thì chẳng thèm cho ai thể diện, ngay cả Minh Trạm cũng chỉ cam chịu, huống chi hai con tôm cá nho nhỏ như bọn họ. Vì vậy, Ngụy Tử Nghiêu thoát được một kiếp.

Trong khi Lâm Vĩnh Thường chẳng xem chuyện này thành đại sự. Ở trong mắt hắn thì bọn thế gia đều là chó má, nhất là điệt nhi của hắn rất có phong thái không sợ quyền quý năm xưa giống hắn, hắn còn phải tán thưởng Trầm Chuyết Ngôn vài câu nữa là.

Trầm Chuyết Ngôn lấy ra năm lượng bạc đưa cho Lâm Vĩnh Thường, “Tập san bán ba mươi lượng, mười lượng dùng để ăn uống, còn lại hai mươi lượng, ta và Ngụy Tử Nghiêu mỗi người chia năm lượng, còn lại mười lượng thì thưởng cho nô tài, lần sau sẽ tiếp tục gọi bọn họ đi ra bán tập san.”

Lâm Vĩnh Thường nhận lấy, mỉm cười, “Đến đế đô mà cũng biết kiếm bạc.”

“Đúng vậy.” Trầm Chuyết Ngôn cau mày nói, “Bất quá, có lẽ Lục gia sẽ gây phiền phức cho điệt nhi.”

“Sợ hắn cái gì, cái này cũng là do Hoàng thượng gật đầu thì mới có thể in ấn.” Lâm Vĩnh Thường không hề lo lắng, Minh Trạm có tính tình mạnh mẽ kỳ quái như vậy thì nhất định đã trù tính trước.

Trầm Chuyết Ngôn nhịn không được mà cười, “Cữu cữu, Hoàng thượng thật có ý tứ, chẳng như những gì cữu cữu đã nói với ta. Chúng ta dùng bữa xong, Hoàng thượng còn bảo chủ quán tặng miễn phí cho chúng ta một vò rượu, vò rượu đó do Ngụy Tử Nghiêu cầm trở về.”

“Ngươi có biết cái gì gọi là gần vua như gần cọp hay không?” Lâm Vĩnh Thường nói, “Ngươi có chuyện gì thì cứ hỏi ý của Hoàng thượng trước, đừng tự chủ trương, Hoàng thượng cũng không phải người đơn giản.”

“Tuy không đơn giản nhưng khiến người ta cảm thấy nhân phẩm của Hoàng thượng rất tốt.”

“Mời ngươi ăn một chút thì ngươi đã khen….” Nhân phẩm rất tốt? Lâm Vĩnh Thường không nói ra bốn chữ sau, khẽ liếc mắt nhìn điệt nhi một cái, “May mắn là không làm quan, nếu không chắc chắn sẽ thành một tên tham quan.”

“Chức vị thì có gì tốt?” Trầm Chuyết Ngôn nói, “Chức vị của cữu cữu là để làm việc cho bệ hạ, hiện tại ta cũng đang làm việc cho bệ hạ, thực chất là giống nhau cả thôi, chẳng qua cái danh của cữu cữu thì dễ nghe hơn một chút.”

Lâm Vĩnh Thường gõ đầu hắn, “Ngươi là ai? Hả? Thật to gan mà.”

Trầm Chuyết Ngôn nằm trên ghế trúc ở đình viện, nhìn vô số ngôi sao giữa không trung, lại quay đầu mỉm cười với Lâm Vĩnh Thường, “Cữu cữu, ta thích làm việc cho bệ hạ.”

Lâm Vĩnh Thường không bận tâm đến hắn, Trầm Chuyết Ngôn nói tiếp, “Tuy rằng bệ hạ không cao to uy mãnh khó có thể với tới như ta đã nghĩ, nhưng là một người rất có nhân đức.”

Vị hoàng đế có nhân đức đang nhìn tỷ phu và muội phu quỳ dưới đất, gãi gãi cái cằm bị ngứa, sau đó phiền muộn nhìn ra ngoài cửa sổ.

Tuy rằng đã trải qua rất nhiều năm nhưng Minh Trạm vẫn cảm thấy ở niên đại này mọi thứ đều thật tinh xảo đến cực điểm. Cửa sổ bằng gỗ sơn đỏ, phía trên khắc hình ô vuông phức tạp được cắt chỉnh tề thành nhiều mảnh, trong đó còn khắc hoa văn tinh xảo, lại được dán lên một lớp giấy, khi ánh mặt trời chiếu vào thì đỡ hắt nắng hơn rất nhiều. Hơn nữa, đến buổi chiều, ngay cả mùa hè thì bên trong cũng không hề chói mắt.

Sắc mặt của Minh Trạm nhìn có vẻ u ám khó lường.

Minh Trạm đang ngẩn người nhìn những hạt bụi bay lơ lửng trong không khí, nhất thời quên gọi Lục Văn Thao và Lục Văn Mộc đứng dậy. Hai người đành phải tiếp tục quỳ, thỉnh thoảng lại lặng lẽ ngẩng đầu nhìn sắc mặt Hoàng thượng, thấy vẻ mặt của Hoàng thượng cao thâm, đành gục đầu tiếp tục quỳ, cảm thấy vừa hối hận vừa bất an. fynnz.wordpress.com

Một lúc sau Minh Trạm lặng lẽ ngáp rồi mới phục hồi tinh thần, “Lục Văn Tuyên oan uổng thật sao?”

Lục Văn Thao ngoan cố nói, “Mặc dù thần đệ có hành vi đôi chút hoang đường nhưng không phải hạng người làm xằng làm bậy, thỉnh Hoàng thượng minh xét.”

“Trẫm cũng không phải Phủ doãn đế đô, càng không phải Đại lý tự khanh, nếu oan uổng thì phải trải qua phúc thẩm. Đương nhiên thanh giả tự thanh, tục giả tự tục.” Minh Trạm nói.

Rốt cục Lục Văn Thao không ngờ Minh Trạm lại nói như vậy, vội nói, “Bệ hạ, một chút việc nhỏ thì cần gì phải kinh thiên động địa. Đối với thần thì Văn Tuyên trong sạch, vài văn nhân vô lại dùng ngòi bút để kiếm mánh vụ này thì mặc kệ họ, chúng thần trong sạch thì chúng thần tự biết.”

Minh Trạm gật đầu, “Tùy các ngươi. Trải qua phúc thẩm mà vẫn không phục thì có thể nói với trẫm.”

Lộc Văn Mộc nói một cách đắn đo, “Hoàng thượng, chuyện kiện cáo chỉ là chuyện nhỏ, nhưng việc Trầm Chuyết Ngôn viết bậy trên tập san lại thật sự ảnh hưởng đến nhà của thần và phủ của Nam Phong Bá, đúng là có hơi…”

“Chuyện này phải trách Lục Văn Tuyên, ai bảo các ngươi cùng dòng họ Lục làm chi.” Minh Trạm nói không hề khách khí, “Đừng tưởng rằng trẫm ở trong cung thì coi như trẫm mù quáng! Một tỷ phu, một muội phu, các ngươi nhìn những chuyện tốt mà Lục Văn Tuyên đã làm đi! Mất thể diện cũng là tự chuốc lấy! Các ngươi còn có mặt mũi nào đến cáo trạng với trẫm hử? Còn bày đặt nói Minh Nguyệt lâu là bọn nô tài lén lút làm, không liên quan đến chủ tử, thật sự là thúi lắm!”

“Trẫm nhất thanh nhị sở những thủ đoạn lừa bịp của các ngươi! Vậy mà các ngươi còn đòi thể diện với trẫm?!”  Minh Trạm lạnh lùng nói, “Nếu Lục Văn Tuyên vô tội thì sợ cái quái gì! Còn nếu thật sự có chuyện này thì các ngươi cứ đi hỏi kết cục của Triệu Hỉ đi! Ngày trước trẫm từng nói, xử lý thân thích của Vĩnh Ninh Hầu như vậy! Sau này nếu các ngươi có phạm vào chuyện này thì cứ xử y như thế!”

“Nếu hôm nay trẫm để lại thể diện cho các ngươi thì sau này Vĩnh Ninh Hầu hỏi, trẫm phải trả lời như thế nào đây?”

Lục Văn Thao, Lục Văn Mộc bị thóa mạ một trận, hoàn toàn mất mặt mũi, nơm nớp lo sợ cáo lui.

Tin tức nhị vị Phò mã cầu tình, sau đó mặt xám mày tro rời đi đã bị lặng lẽ lan truyền ra ngoài.

Rất nhiều đại thần thanh lưu tỏ vẻ kính phục và vui mừng đối với thái độ thiết diện vô tư của Minh Trạm, ngay cả Trầm Chuyết Ngôn cũng nói, “Hoàng thượng thật sự là Hoàng đế tốt.”

Lâm Vĩnh Thường sầu muốn chết, một kẻ ngây thơ như vậy thì làm sao có thể sống ở đế đô đây?

Minh Trạm đắc chí nói với Nguyễn Hồng Phi, “Mọi người đều khen ta kìa. Nói ta công chính liêm minh, một lòng vì dân, không hề bất công.”

Nguyễn Hồng Phi rót một tách trà xanh, “Lúc trước vì mua chuộc lòng người trong hoàng thất mà cho bọn họ khá nhiều ích lợi, bọn họ nhất định là tưởng ngươi dễ chèn ép. Trước ngon ngọt, sau đó thưởng cho vài trượng, e rằng bọn họ sẽ không bao giờ quên bài học này.” Nhướng mày nhìn khuôn mặt mũm mĩm đang cười xấu xa của minh Trạm, trong xoang mũi của Nguyễn Hồng Phi hừ ra một giọng mũi vô cùng gợi cảm, “Hử?”

“Chỉ có Phi Phi là hiểu rõ lòng ta.”

………..

P/S: mũm mĩm đang mộng mơ suy nghĩ linh tinh mà lại bày đặt *làm mặt bí hiểm*, tội cho ai làm thần tử của em.

22 responses to “Hoàng Đế Nan Vi – Chương 28 & 29

  • hikaru 22/01/2013 at 8:37 pm

   “Nguyễn Văn Mộc nói một cách đắn đo”——> phải là lục văn mộc chứ nàng
   trạm trạm ra tập san một cái đáng thẳng mặt vương tôn quý tộc lại còn thu mua lòng người nữa chứ 😀
   *lăn lộn* bé Chuyết Ngôn bị bán còn giúp người ta đếm tiền…thấy bé sao ngây thơ quá đi =))))))))))

 1. meme2000 22/01/2013 at 9:00 pm

  Người ta thích cái anh Trầm Chuyết Ngôn này rồi nha…hehe. Nhà báo đầu tiên…
  Nhưng anh dù gì cũng là tú tài, lúc bị khi dễ cũng ra vẻ thà chết không chịu nhục lắm…ai dè…anh đi bán báo có tiềm năng kinh dị.
  Thiên lôi mới của em Trạm đây, sai đâu đánh đó. Cứ nghe cái kiểu chắc lưỡi của bác Lâm Vĩnh Thường “người như thế làm sao sống ở đế đô đây” cảm giác thương cho bác Thường. Em Ngôn giống fan quá, hâm mộ thần tượng hoàng thượng Minh Trạm.

 2. Thỏ con 22/01/2013 at 9:07 pm

  ” Nhướng mày nhìn khuôn mặt mũm mĩm đang cười xấu xa của minh Trạm, trong xoang mũi của Nguyễn Hồng Phi hừ ra một giọng mũi vô cùng gợi cảm, “Hử?” ~~~> đọc mà ta cũng nhũn cả người, quả là yêu nghiệt /// > ____ < ///

 3. JJLover 22/01/2013 at 11:06 pm

  bạn Trầm cử nhân mượn việc công trả thù tư nha… bất quá ta thích :”>
  Tiểu Mủm MỈm được mọi người yêu quá chừng rồi =)) chỉ có bác Thường là thấy rõ cái “bỉ” của ẻm thôi =))))))))))

 4. Không Tên 22/01/2013 at 11:21 pm

  mũm mĩm thâm …..tím luôn rùi.^^ Có thằng cháu giống mũm mĩm nữa à. Cái này có giống 100% ko??? nếu giống mũm mĩm thì có thêm một tiểu mặt dày nữa rùi. ><

  • Fynnz 23/01/2013 at 9:02 am

   =)) ko biết nữa, nhưng *bà ngoại* rất thích thằng cháu này, vì nó giống thằng con mũm mĩm của *bà ngoại* quá.

 5. Anhhoang 22/01/2013 at 11:28 pm

  Sorry fynnz truoc sau do ta moi noi duoc la nang bt tieu hong tran da tiep tuc post thieu hoa vu luu nien roi ai muon xem thi nhanh nhanh qua nha nang ay nha

 6. Tiểu Quyên 23/01/2013 at 7:25 am

  em trạm lại có thêm 1 người hâm mộ nữa a, anh ngôn này cũng rất dễ thương ko biết sẽ với ai nhỉ

 7. Huyền Vân 23/01/2013 at 7:48 am

  Còn ai lợi hại thâm sâu hơn tiểu Minh ù nhà chúng ta?

  • Huyền Vân 23/01/2013 at 7:51 am

   Reply viết cho 2 đoạn, post lên thành ra 1 câu thế này, khó ưa, hừ . . . = v =

   Gì thì gì, tiểu Trạm vạn tuế!! \ v /

   Cơ mà bị thích tiểu tử họ Trầm nghen, ngây thơ đơn giản nhưng lại thù dai. =))))))))))) Bất quá, có thằng nhỏ làm fanboy của tiểu Trạm thì ta thực vừa lòng nha~~ :”>

   • Fynnz 23/01/2013 at 5:48 pm

    :> ko dễ dầu gì có 1 fanboy như vậy, vì người ta chỉ có chửi mũm mĩm, chả thấy ai thần tượng em cả 😀

  • Fynnz 23/01/2013 at 5:47 pm

   😀 vợ em còn thua em nữa là

 8. ixora289 24/01/2013 at 6:43 pm

  Đúng là thần tử của em Trạm rất tội. Bữa trước mới dễ dãi khiến thiên hạ cứ tưởng em dễ gần, bữa sau mới vào xin xỏ thì bị mắng cho xám tro mặt mày chạy tóe khói, đã vậy còn bị màn em ngắm ngía và khen ngợi cái cửa sổ mà đương không bị đe dọa thêm một hồi 🙂

  Em rất thích người ta khen nha, lỗ mũi nở luôn rồi kìa. Nhưng thật sự em là người tốt mà, ko phải thiện nam tín nữ thôi chứ ai hại em em mới tính sổ thôi, chứ việc em làm cho đất nước, cho thiên hạ cũng khối việc tốt mà.

  • Fynnz 24/01/2013 at 10:32 pm

   em có tính tự sướng quá cao nên rất thích được khen, mà nếu người khen là vợ thì càng khoái 😀

 9. yellow92 25/01/2013 at 10:19 pm

  Tập san của bé Trạm mới ra mắt số đầu tiên mà đã khiến người chú ý như vậy thì sau này phát triển phải biết. Mà đầu não của cái tập san này chả người nào dễ chọc cả, cứ đà này thì chắc mấy bác đại thần vs quý tộc mỗi ngày đều phải sống trong lo sợ bản thân bị trở thành nhân vật chính trong đề tài bát quái của thiên hạ thui =)

 10. phieudieu123 19/10/2013 at 9:41 am

  HEHE Ta thấy trong rất nhiều chuyện không biết nên nói bé trạm ” rất thông minh ” hay Là ” ngây thơ ” nữa chậc chậc…..

 11. Ngạn Đồng 21/11/2016 at 1:12 pm

  Có ai thấy bác Thường với em Ngôn có JQ giống mình không ƠvƠ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: